7. เรื่องไม่คาดฝัน

User Rating: 1 / 5

Star ActiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

มิถุนายน 2558 ผักในแปลงเริ่มโต เราเริ่มคิดคำนวณถึงรายได้จากการขายผักในแต่ละแปลงในใจ คิดว่าปลูกแค่รอบเดียว ก็น่าจะพอคุ้มกับความเหนื่อยยากของพวกเรา

ฟักทองญี่ปุ่นของลุงบุญนิ่งกำลังโตสวย น่าจะออกลูกทันงานเกษตร  โน่นผักของพี่คำนึงก็กำลังโตสวย หัวไชเท้าแตกใบ หัวคงโผล่พ้นดินในไม่ช้านี้ ผักโขมสีเขียว สีแดงก็กำลังขึ้นได้ดี อัญชัญ ถั่วฝักยาวก็เริ่มแตกใบ

 

งานเกษตรกรนี่ ก็ไม่น่ายากเย็นอะไรนะ เหนื่อยแค่วันแรกๆ ที่ยกร่องเตรียมดิน พอเอาเมล็ดลงดิน ธรรมชาติก็ทำหน้าที่ให้อย่างงดงาม

 

และแล้ว

 

ข่าวร้ายก็มาในเช้าวันหนึ่ง ลุงบุญนิ่งเริ่มสังเกตเห็นใบฟักทองเหลืองผิดปกติ ส่วนพี่คำนึงก็พบหนอนในแปลง คัมภีร์ก็เริ่มเห็นว่าผักในแปลงไม่ค่อยโต ทำท่าเหมือนจะตาย

 

ในขณะที่เรากำลังมึนว่าจะจัดการยังไงกับปัญหาที่พบ

ศ.ดร.เสาวภา  อังสุภานิช รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม ก็ให้เราไปพบ บอกว่า ดร.เทวี มณีรัตน์  อาจารย์ด้านโรคและแมลง, ดร.ทัศนี ขาวเนียม อาจารย์ด้านพืช และทีมงานอยากขอเข้าเก็บตัวอย่างในแปลง

เหมือนนางฟ้ามาโปรดเลย เรารีบขอคำแนะนำจากทุกท่าน วันนั้น อ.เสาวภา อ.เทวี และอ.ทัศนี ก็ลงไปดูในแปลงทันที และรีบน้ำเชื้อราไตรโคเดอร์มา มารดผักเพื่อช่วยควบคุมโรค และอ.เทวี บอกว่าจะเอาแมลงมาปล่อยเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช

 

การเรียนรู้ทางวิชาการแบบจริงจังของพวกเรา ก็เริ่มขึ้น ณ บัดนั้น

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อทีมงาน

 

คณะทรัพยากรธรรมชาติ

โทร. 074-286012(อมรรัตน์ จันทนาอรพินท์) หรือ 074-286059(เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช)

E-mail : amonrat.b@psu.ac.th,yaowalak.c@psu.ac.th


©2021 คณะทรัพยากรธรรมชาติ

Search