6. มิตรภาพ

User Rating: 2 / 5

Star ActiveStar ActiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

ในการทำแปลงสาธิตครั้งนี้ นอกจากกลุ่มเกษตรกร ในตลาดเกษตร ม.อ. แล้ว ยังมีเครือข่ายจากศูนย์สาธิตฝึกอาชีพเศรษฐกิจพอเพียง มูลนิธิสงเคราะห์เด็กของสภากาชาดไทย  ตำบลท่าชะมวง อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา  นำทีมโดย ท่าน ผ.อ. ธนศักดิ์  สุขสง  นำลุงบุญนิ่ง  พี่เสน่ห์  ป้าประคอง มาร่วมขบวนการกับพวกเรา

เมื่อยกร่องเสร็จ พวกเราก็แบ่งพื้นที่รับผิดชอบในแต่ละแปลง บังดำเป็นคนแรกที่เอาดอกไม้จีน และอ้อยมาลง  เฮียทรงยศรวบรวมแม่ค้ามาช่วยกันเตรียมถุงเพาะเมล็ดสลัด ดอนเริ่มลงอัญชัญ ช้างลงถั่วฝักยาว พี่คำนึงลงกวางตุ้ง ผักบุ้ง หลวงควงลงหัวไชเท้า ฯลฯ   พวกเราปลูกผักควบคู่กับการทำระบบน้ำ  และขอให้มดพ่อค้าขายผัดไท และพี่หมวยแม่ค้าขายเต้าหู้เป็นผู้แวะเวียนมาเปิดน้ำรดผักให้

พวกเราเริ่มนัดกันทุกวันเสาร์  ลามมาทุกวันอังคาร และเริ่มกินมาถึงวันพฤหัสบดี มาพร้อมเพรียงกันไม่มีเงินเบี้ยเลี้ยงให้ ไม่มีงบประมาณใดๆสนับสนุน มีแต่ใจกับใจมาแลกกันล้วนๆ 

 

ฝ่ายพ่อค้า แม่ค้าในตลาดเกษตร ม.อ. เมื่อล่วงรู้ว่าพวกเราเกษตรกรมารวมตัวกันทำงานให้คณะฯ  ตัวเองไม่ว่างก็ส่งขนมบ้าง อาหารบ้างผลัดกันมาเลี้ยงให้พวกเราได้กินอิ่มหนำกันทุกเที่ยง คนไหนไม่มีเงินก็มาช่วยแรง เป็นความอิ่มเอม ที่งดงามทุกมุมมอง แทบจะหาสังคมแบบนี้ไม่ได้ในเมืองใหญ่แบบนี้

 

เมื่อลง ผักกันครบทุกแปลง เราก็อยากได้ศาลาไม้ไผ่ จะทำเป็นจุดโชว์ตรงกลาง แต่ด้วยไม่มีงบประมาณ ทุกคนก็เลยอาสาเข้าไปในป่าสวนยางของเจ้านาย เพื่อช่วยกันตัดไม้ไผ่ ลำใหญ่ๆ ขนออกมาทำเป็นศาลาอย่างที่ฝันไว้

แปลงสาธิตของพวกเรา ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่าง อาจไม่งดงามอะไรนัก  แต่สำหรับพวกเรามิตรภาพ ที่กลั่นจากหยาดเหงื่อแต่ละคน กำลังงอกเงยในใจของพวกเราทุกคน....

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อทีมงาน

 

คณะทรัพยากรธรรมชาติ

โทร. 074-286012(อมรรัตน์ จันทนาอรพินท์) หรือ 074-286059(เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช)

E-mail : amonrat.b@psu.ac.th,yaowalak.c@psu.ac.th


©2021 คณะทรัพยากรธรรมชาติ

Search