1. คำสัญญาที่เชียงราย

User Rating: 1 / 5

Star ActiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

ปีก่อนที่ไร่บุญรอด เชียงราย

ขณะที่รถนำเที่ยวพาพวกเรา กลุ่มเกษตรกร ตลาดเกษตร ม.อ. เที่ยวชมไร่อย่างเพลิดเพลิน

เมื่อรถจอดที่จุดให้ชม จุดที่ 3 ที่มีแปลงสาธิตพืชสวน ประดับประดาในแปลง พี่คำนึง เกษตรกรร่างสันทัดจากสทิงพระ ก็พูดขึ้นมาว่า "คุณปอแบบนี้พวกเราก็ทำได้"  ช้าง เกษตรกรหนุ่มไฟแรง ร่างสูงผอม เดินเข้ามาสมทบ "ใช่คุณปอไม่ยากเลย ดูแล้วพวกเราปลูกได้ทั้งนั้น"  บังดำเกษตรกรจากคูเต่า ผู้เคยมีประสบการณ์การเป็นยุวเกษตรกรจากประเทศญี่ปุ่น มองหน้าเราแล้วยิ้ม "ถ้า ม.อ.ให้ที่สักแปลง พวกผมจะทำให้ดู"  เราหัวเราะเสียงดัง ราวกับพวกเรากำลังพูดเรื่องขบขัน ในวันที่รอบตัวมีแต่สิ่งสวยงามแบบนี้

 

วันรุ่งขึ้น ขณะที่รถตู้กำลังลัดเลาะลงจากเขา หลังจากพวกเราแวะชมพระตำหนักดอยตุง พวกเรากำลังชื่นชมกับทิวทัศน์แปลกตานอกรถ พี่คำนึงเกษตรกรผู้มีอารมณ์อ่อนไหว กล่าวทำลายความเงียบ "ขอบคุณคุณปอมากจริงๆ ที่พาพวกเรามา ถ้าไม่พามาพวกเราก็คงไม่มีโอกาสแบบนี้ มีเงินก็มาไม่ได้เพราะมาไม่ถูก แถมมาเครื่องบินอีก"

 

ความรู้สึกขอบคุณจากใจของใครสักคน ทำให้เรารู้สึกดี ที่ตัวเองมีโอกาสทำให้ใครๆ รู้สึกมีความสุขเช่นนี้ เราจำไม่ได้ว่าเราพูดอะไรตอบออกไป แต่เป็นเรื่องราวที่มีการกล่าวถึงแคมมารอน มาเลเซีย

 

เราจำได้แต่เสียงตัวเองพูดออกไป "วันหนึ่งปอจะพาพี่คำนึงไปแคมมารอน"  "จริงๆ นะคุณปอ ให้ทำอะไรพวกเราทำทั้งนั้น ให้ได้ไปแคมมารอน" พี่คำนึงกล่าวตอบรับคำสัญญาของเราอย่างมีความหวัง

 

นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นพันธสัญญาของเรา กับเหล่าเกษตรกร ที่เป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวมากมายที่เราเองก็คาดไม่ถึง

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อทีมงาน

 

คณะทรัพยากรธรรมชาติ

โทร. 074-286012(อมรรัตน์ จันทนาอรพินท์) หรือ 074-286059(เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช)

E-mail : amonrat.b@psu.ac.th,yaowalak.c@psu.ac.th


©2021 คณะทรัพยากรธรรมชาติ

Search