บทความวิทยุรายการสาระความรู้ทางการเกษตร
ประจำวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม 2542
 
เรื่อง เป็ดเทศบาบารี่
 

นางดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ นักวิชาการเกษตร 6
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ผู้เขียน / ผู้ดำเนินรายการ

เริ่มรายการ เพลงบรรเลง (เปิดเพลงดอกไม้ให้คุณ เริ่มจากไตเติ้ลจนถึงขอมอบดอกไม้ในสวน...จากนั้นลดเสียงเพลงให้คลอเบา ๆ)
 
ผู้ดำเนินรายการ สวัสดีค่ะคุณผู้ฟังที่รักทุกท่าน พบกับรายการสาระความรู้ทางการเกษตร จากคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ กันอีกครั้งนะคะ สำหรับวันนี้ดิฉันดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ ขอเสนอเรื่อง เป็ดเทศบาบารี่ ค่ะ
 
ในภาวะเศรษฐกิจที่บีบคั้น ทำให้หลาย ๆ คนต้องดิ้นรนแสวงหาอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ไว้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องเช่นในปัจจุบันนี้ หากท่านยังอยู่ในสภาวะการตัดสินใจในการเลือกหาอาชีพดิฉันขอเสนออาชีพหนึ่งนะคะ นั่นคือ การเลี้ยงเป็ด และเป็ดที่แนะนำในวันนี้คือ เป็ดเทศบาบารี่ ค่ะ เพราะการเลี้ยงเป็ดเทศบาบารี่ มีข้อดี คือ มีต้นทุนการเลี้ยงไม่มาก วิธีการเลี้ยงไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญคือคืนทุนเร็วแค่ 3 เดือน เท่านั้นก็เห็นผลคือ เป็ดเทศบาบารี่ เป็นเป็ดที่มีความอดทน ทนทานต่อโรค และจัดเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่เหมาะสมกับหลักการเกษตรทฤษฎีใหม่นะคะ และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ตกงานหรือเกษตรกรในชนบทที่ต้องการอาชีพเสริม เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัวค่ะ
 
ในการเลี้ยงเป็ดเทศบาบารี่ให้ได้ผลมีคำแนะนำดังนี้ค่ะ ให้ซื้อแม่เป็ดบาบารี่พันธุ์แท้ 100% อายุ 5-6 เดือน 500 แม่ เพราะแม่เป็ดอายุ 5-6 เดือน จะเป็นเป็ดในระยะพร้อมไข่นั้นเองค่ะ และพ่อพันธุ์เป็ดเทศบาบารี่ 100 ตัว มาเลี้ยงในโรงเรือนขนาด 10-15 เมตร โดยเลี้ยงด้วยอาหารที่ผสมเองเพื่อประหยัดต้นทุน อาหารที่ผสมเองจะประกอบด้วยรำละเอียด 1 ส่วน รำหยาบ 2 ส่วน ปลาป่น 1/3 ส่วน หอยเชอรี่บด แหน ปลายข้าว 1 ส่วน นำมาผสมคลุกเคล้ากัน แล้วให้แก่เป็ดวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น สำหรับปริมาณอาหารที่ให้ จะคำนวณได้จากการเทียบกับจำนวนเป็ดคือ แม่เป็ดรุ่น 10 ตัว จะให้อาหาร 1 กิโลกรัม แต่สำหรับแม่เป็ดไข่ซึ่งต้องการอาหารมากก็จะให้อาหาร 1 กิโลกรัมต่อแม่เป็ด 6 ตัว อาหารสำหรับแม่เป็ดไข่ควรผสมอาหารสำเร็จรูปเพื่อเร่งไข่ลงไปด้วยอาหารสำเร็จรูปเพื่อเร่งไข่ ก็คือ อาหารที่ใช้กับไก่ไข่นั่นเอง โดยผสมกับอาหารเติมในอัตรา 50 % ค่ะ 
 
หลังจากเลี้ยงเป็ดไปได้ 3 เดือน เป็ดจะโตเต็มที่พร้อมมาจำหน่าย แม่เป็ดจะมีน้ำหนักตัวอยู่ในราว 3-4 กิโลกรัม ตัวผู้มีน้ำหนักตัวประมาณ 4-5 กิโลกรัม สำหรับราคาขายเป็ดนั้น จะขายเป็นกิโลกรัม ๆ ละ 42-45 บาท แต่ถ้าหากเป็นเป็ดชำแหละจะมีราคาขายสูงถึง 80 บาทต่อกิโลกรัมค่ะ 
 
เกษตรกรมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์หรือผู้สนใจจะเลี้ยง มีข้อแนะนำว่าให้ทดลองเลี้ยงน้อย ๆ ก่อนนะคะ โดยในขั้นต้นลงทุนเริ่มแรกควรจะเลี้ยงแม่เป็ดพร้อมไข่อายุ 5-6 เดือน ประมาณ 20 แม่ พ่อเป็ดประมาณ 5 ตัว พร้อมทั้งลงทุนด้านโรงเรือนและอาหารในวงเงินประมาณ 10,000 บาท ก็น่าจะเพียงพอ เพื่อหาประสบการณ์ก่อนค่ะ
 
ในเรื่องตลาดของเป็ดเทศบาบารี่ในปัจจุบันนี้ยังมีอยู่ไม่มากนักค่ะ ฟาร์มที่เป็นแหล่งใหญ่จะอยู่ในเขตภาคกลาง เช่น สุพรรณบุรี อ่างทอง นครปฐม ราชบุรี ระยอง เป็นต้น จึงยังมีโอกาสขยายได้อีกมากทั้งตลาดทั่วไปและตลาดซึ่งส่วนใหญ่จะนำไปทำเป็ดพะโล้ เป็ดย่าง หรือเป็ดร่อน เป็ดย่างจิ้มแจ๋ว จำหน่ายกันทั่วไปแม้ตามริมถนนก็มีให้เห็นมากมายขึ้นทุกวัน นอกจากนั้นตลาดในห้างสรรพสินค้า ซุเปอร์มาร์เก็ตตลอดจนตลาดส่งออกเป็ดชำแหละเพื่อจำหน่ายในต่างประเทศ เช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ค่ะ
 
เทคนิคในการเลี้ยงเป็ดเทศบาบารี่ให้ได้ทุนคืนเร็วภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 เดือนนั้นให้ทำตามขึ้นตอนต่อไปนี้คือ ให้เลือกหาซื้อพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์เป็ดที่มีอายุประมาณ 6-7 เดือนมาทดลองเลี้ยงก่อนและเลี้ยงไปได้ 1-2 เดือน เป็ดก็จะ    ออกไข่ ซึ่งในการออกไข่ของเป็ดชนิดนี้จะออกประมาณ 20-22 ฟองต่อครั้ง และจะฟักเป็นลูกเป็ดประมาณ 17-18 ตัว   ต่อครอก ในช่วงนี้เกษตรกรสามารถจะขายเป็นลูกเป็ดพันธุ์ไปในราคาตัวละ 30 บาท เกษตรกรกก็จะได้ทุนคืนในทันทีแต่ถ้าหากเกษตรกรจะซื้อลูกเป็ดพันธุ์มาเลี้ยงตั้งแต่เริ่มต้นโดยที่เกษตรกรไม่มีประสบการณ์มา ก่อนเลยก็อาจจะพบกับความเสียหายได้ และกว่าจะได้ทุนคืนก็จะต้องใช้เวลานานถึง 8-9 เดือน ค่ะ
 
เทคนิคในการลดต้นทุนค่าอาหาร เกษตรกรควรเพาะแหนตามบ่อร้างว่างเปล่า หาหอยเชอรี่ตามบ่อ คลองส่งน้ำในชนบท หรือพาพวกผักตบชวา แล้วนำมาหั่นผสมกับรำละเอียด คลุกเคล้ากันให้เป็นอาหารเป็ด ก็จะช่วยลดต้นทุนค่าอาหารได้อีกมากค่ะ
 
เทคนิคการฟักไข่ให้ได้ลูกเป็ดมาก ๆ มีวิธีการดังต่อไปนี้ คือ เมื่อแม่เป็ดไข่พร้อม ๆ กัน หลายตัว ในที่นี้สมมติแม่เป็ดไข่พร้อมกันประมาณ 3 แม่ ให้นำไข่ที่แม่เป็ดฟักแล้วประมาณ 5-7 วัน มาทำการส่องด้วยไฟฟ้า 100 วัตต์ ซึ่งมีที่รวมแสง วัสดุพวกนี้จะเป็นอุปกรณ์สำเร็จรูปที่มีวางขายทั่วไปนะคะ ในการส่องไข่เป็ดด้วยไฟ 100 วัตต์นั้น จะส่งที่หัวไข่เพื่อดูว่าไข่นั้นมีเชื้อหรือไม่ ถ้าหากไข่เป็ดฟองใดไม่มีเชื้อก็จะไม่มีเส้นเลือดในไข่ ให้คัดแยกไข่ดังกล่าวมารับประทาน หรือขายเป็นไข่สดได้ ส่วนไข่ที่มีเชื้อให้นำมาร่วมกันเพื่อให้แม่เป็ดฟักไข่ต่อไป โดยจะให้แม่เป็ด 2 ตัว ฟักไข่ที่คัดได้ส่วนแม่เป็ดอีก 1 ตัวไม่ฟักไข่ แต่จะให้ออกไปหาอาหารกิน เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการผสมพันธุ์ใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ออกไข่ได้เร็วขึ้นเนื่องจากไม่ต้องเสียเวลาฟักไข่นั่นเองค่ะ
 
คุณผู้ฟังที่รักค่ะ หากคุณผู้ฟังต้องการได้รายละเอียดเกี่ยวกับรายการสาระความรู้ทางการเกษตรเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด หรือต้องการให้คำแนะนำ ติชมอย่างไรนะคะ ก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ค่ะ ที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ โทร.(074)211030-49 ต่อ 2370 หรือที่สถานีวิทยุมอ. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โทร.(074) 211030-49 ต่อ 2999 ในวันและเวลาราชการ ค่ะ
 
สำหรับวันนี้เวลาของรายการสาระความรู้ทางการเกษตรได้หมดลงอีกแล้วละคะ คุณผู้ฟังจะติดตามรับฟังรายการสาระความรู้ทางการเกษตรได้ ณ สถานีวิทยุมอ. FM 88 MHz ทุกวันจันทร์เวลาประมาณสิบห้านาฬิกาสี่สิบห้านาที สำหรับวันนี้ดิฉันขอลาคุณผู้ฟังไปก่อนค่ะ สวัสดีค่ะ 
 
งานศูนย์บริการวิชาการและฝึกอบรม
ผ่ายวิจัยและบริการวิชาการ  คณะทรัพยากรธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตหาดใหญ่
โทร.  (074) 211030-49  ต่อ 2370  ต่อ 14,212849 ต่อ 14 แฟกซ์ (074) 558803

สถานีวิทยุมอ.FM 88 MHz
ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา : 15.45-15.55  น.
โทร.  (074) 211030-49 ต่อ 2999