บทความวิทยุรายการสาระความรู้ทางการเกษตร
ประจำวันจันทร์ที่ 6 ตุลาคม 2540
 
เรื่อง กาบหอย

 

ดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ นักวิชาการเกษตร 6
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ผู้เขียน/ผู้ดำเนินรายการ
 

เริ่มรายการ  เพลงบรรเลง (เพลง.............จากนั้นลดเสียงเพลงลงให้คลอเบา ๆ)
 
ผู้ดำเนินรายการ สวัสดีค่ะ คุณผู้ฟังที่รักทุกท่านคะ วันนี้รายการสาระความรู้ทางการเกษตรจากคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กลับมาพบกับคุณผู้ฟังอีกครั้งนะคะ สำหรับวันนี้ขอเสนอ เรื่อง กาบหอย ค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักคะ "กาบหอย" ที่ดิฉันพูดถึงนี้ ไม่ได้หมายถึงเปลือกหอยกาบนะคะแต่เป็นพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลาง และได้มีผู้นำเข้ามาเพาะขยายพันธุ์ปลูกกันแพร่หลายในประเทศไทยเป็นเวลานานกว่า 30 ปีแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่จะรู้จักดี เนื่องจากมีให้พบเห็นเป็นประจำตามสวนสาธารณะ หรือสำนักงานทั่วไปค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ "กาบหอย" มีคุณลักษณะพิเศษกว่าพันธุ์ไม้ชนิดอื่น คือ สามารถจะใช้ปลูกประดับได้ 2 แบบ ทั้งกลางแดดและในที่ร่ม (ภายในอาคาร) แต่โดยทั่วไปจะพบเห็นว่านิยมปลูกกันเป็นกลุ่มประดับสวนหย่อมครั้งละ 50-100 ต้น หรือปลูกลงกระถางจัดที่วางเป็นชั้น ๆ เรียงซ้อนกันเป็นแนวตั้งหรือแนวระนาบตามสวนมาก ๆ จะดูสวยงามประทับใจอย่างยิ่งค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ เนื่องจากกาบหอยมีใบที่มีสีเขียวเข้มสดใส จึงโชว์สีสันและดึงดูดความสนใจจากผู้พบเห็นได้อย่างมาก ทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก และที่สำคัญ คือ นอกจากต้นกาบหอยจะมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีประโยชน์ใช้เป็นยาสมุนไพรสำหรับรักษาโรคได้อีกด้วยค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ แพทย์ตามชนบทใช้ใบกาบหอยสดจำนวน 3 ใบ ต้มกับน้ำให้เดือด น้ำที่ได้จะเป็นสีแดงคล้ายน้ำด่างทับทิม เติมน้ำตาลกรดลงไปเล็กน้อย รับประทานแก้ไอแก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้ฟกช้ำภายใน เนื่องจากพลัดตกจากที่สูงหรือหกล้มฟาดถูกของแข็งเป็นต้น ซึ่งยานี้นิยมใช้ทั้งคนไทยและคนจีน โดยเฉพาะนักกีฬาจีนจะใช้รวมกับแผนปัจจุบัน เป็นที่นิยมมากค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักคะ กาบหอย มีชื่อเรียกเป็นอย่างอื่นอีกนะคะ เช่น ว่านกาบหอย, ว่านหอยแครง , ว่านแสงอาทิตย์ ส่วนคนจีนเรียก"อั้งเต้ก"ลักษณะเป็นไม้ล้มลุกจำพวกว่าน ขึ้นเป็นกอ ลำต้นอวบสั้น ใบเป็นใบเดี่ยวใบแข็งยาว กว้าง2 -6 ซม. ยาวา15-40ซม. ปลายแหลมคล้ายใบ มานิลา แต่จะเล็กกว่า โคนใบโอบติดกับลำต้นใบหนาแบนเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนด้านล่างเป็นสีม่วงอมแดง บางพันธุ์ด้านล่างเป็นสีเขียวจึงดูสวยงามแปลกตาและลึกซึ้งไปอีกแบบหนึ่งค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ ดอกของต้นกาบหอย มีสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบ มีใบประดับรูปหัวใจสีม่วงแกมเขียว 2 ใบหุ้มอยู่ ทำให้ดูคล้ายหอยแครงกำลังเง้มกาบ จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะว่า "กาบหอยแครง" อีกชื่อหนึ่งนะคะ กลีบดอกของต้นกาบหอยจะมีกลีบดอก 3 กลีบ ปลายกาลีบมน ดูน่ารักและสดใสมากค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ ดอกของต้นกาบหอยที่บานเต็มที่ จะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-15 ซม มีเกสรตัวผู้ 6 อัน ลักษณะของผล มีผลเป็นรูปรี และมีเมล็ดขนาดเล็ก ต้นกาบหอยจะออกดอกตลอดทั้งปีค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ ในการขยายพันธุ์ ต้นกาบหอยจะใช้วิธีปักชำลำต้น การเพาะเมล็ดและการแยกหน่อ จึงเหมาะที่จะปลูกประดับลงดิน หรือปลูกเป็นไม้กระถาง ต้นกาบหอยขึ้นได้ดีในดินทุกชนิดและทุกอากาศ เพียงแค่ให้น้ำในตอนเย็นครั้งเดียว แล้วบำรุงด้วยปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ 16-16-16 ประมาณ 10 วันครั้ง ต้นกาบหอยก็จะให้ดอกและใบสวยงามตลอดทั้งปีค่ะ
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักทุกท่านคะ เวลาสำหรับรายการสาระความรู้ทางการเกษตร ในวันนี้หมดลงอีกแล้วนะคะ คุณผู้ฟังจะติดตามรับฟัง รายการสาระความรู้ทางการเกษตรได้ใหม่ ณ สถานีวิทยุ ม.อ.FM 88MHz. ได้ทุกวันจันทร์เวลาประมาณ สิบสองนาฬิกาสิบนาทีนะคะ สำหรับวันนี้ ดิฉันขอลาคุณผู้ฟังไปก่อนค่ะ สวัสดีค่ะ
 
งานศูนย์บริการวิชาการและฝึกอบรม
ฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
โทร.  (074) 211030-49  ต่อ 2370  ต่อ 14,212849 ต่อ 14 แฟกซ์ (074) 558803

สถานีวิทยุ ม.อ.FM 88 MHz
ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา : 15.45-15.55  น.
โทร.  (074) 211030-49 ต่อ 2999