กว่าจะเป็นตลาดเกษตร ม.อ.(3)

User Rating: 1 / 5

Star ActiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

ยังไม่เปิดตลาด ก็เห็นปัญหามากมายรออยู่ งานหนักไม่ทำให้เราท้อแท้ได้เท่ากับการคุยกับแม่ค้า พ่อค้า ยิ่งเจ้านายสั่งให้ขึ้นราคาค่าเช่าซุ้มจากเดิม 200 บาท เป็น 400 บาท ด้วยเหตุผลว่า "ถ้าคิดค่าเช่าถูกไป เค้าก็ไม่ตั้งใจมาขายเพราะค่าเช่าถูก  ยิ่งถ้าให้ขายฟรีเค้าก็จะมามั้งไม่มามั้งก็ได้  แต่ถ้าค่าเช่าแพงหน่อย เค้าจะตั้งใจมาขายไม่ค่อยหยุด เพราะเสียดายค่าเช่า" 

           และเจ้านายสั่งให้เพิ่มจำนวนซุ้มจากเดิมมีแค่ 45 ร้าน เป็น 102 ร้าน พร้อมเหตุผล "การเพิ่มร้านค้าให้มากเพื่อให้ผู้ซื้อสามารถซื้อสินค้าครบตามความต้องการของเค้า มาที่เดียวได้ครบทุกอย่าง  ถ้าร้านค้าน้อย สินค้าน้อย คนซื้อต้องไปหลายแห่ง อีกหน่อยเค้าก็ไปที่อื่นที่มีของครบ"

 

เจ้านายบอกว่า "เราต้องทำตลาดเพื่อเป็นตลาดที่อยู่ได้อย่างยั่งยืน เกษตรกร กลุ่มแม่บ้าน พ่อค้าแม่ค้าสามารถเลี้ยงตนเองโดยพึ่งพาตนเองได้แบบยั่งยืน ซึ่งระยะยาวจึงจะเห็นผล แต่ดีกว่าการให้เปล่าหรือให้ถูกๆ เพราะคนไม่เห็นคุณค่าซึ่งไม่นานก็เจ๊ง (เลิก)"

ขึ้นค่าเช่า เพื่อให้คนขายเสียดายค่าเช่า

 

                       เรื่องการขึ้นค่าเช่า และเพิ่มจำนวนซุ้มนี้ จึงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจากพ่อค้า แม่ค้า และบุคลากรในมหาวิทยาลัยฯ เอง ว่าเป็นเรื่องโหดร้ายอย่างแรง   คณะฯ เป็นหน่วยงานของรัฐ กำลังจะแสวงหาผลประโยชน์จากประชาชนตาดำ ๆ

 

           โดยไม่มีใครฟังเหตุผลที่เจ้านายบอก เพราะใครจะเชื่อในทฤษฎี " ขึ้นค่าเช่าเพื่อให้ร้านค้าไม่หยุดขายของ หรือเพิ่มจำนวนร้านเพื่อให้มีสินค้าครบถ้วนตามความต้องการ" โดยเฉพาะเราเองก็ไม่เชื่อทฤษฎีนี้ อีกทั้งยังน้ำท่วมปาก จะไปบอกเหตุผลนี้ให้ใครฟังก็ไม่ได้ เพราะใครๆ ก็มองหน่วยงานนี้ในแง่ร้ายไปแล้ว

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อทีมงาน

 

คณะทรัพยากรธรรมชาติ

โทร. 074-286012(อมรรัตน์ จันทนาอรพินท์) หรือ 074-286059(เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช)

E-mail : amonrat.b@psu.ac.th,yaowalak.c@psu.ac.th


©2020 คณะทรัพยากรธรรมชาติ

Search