กว่าจะเป็นตลาดเกษตร ม.อ.(2)

User Rating: 1 / 5

Star ActiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

เมื่อเจ้านายบอกว่าอยากสร้าง "ตลาด" เพื่อเป็นศูนย์กลางในการจำหน่ายผลผลิตของคณะฯ (วัตถุประสงค์หลักในตอนนั้น เพราะผลผลิตคณะฯ เหลือเยอะมาก) พอดีช่วงนั้นมี โครงการ "ตลาดนัดเกษตร ม.อ." โดย อ.วรรณา ประยุกต์วงศ์ ได้เคยเปิดตลาดไว้แล้ว แต่ได้หยุดดำเนินการไป ท่านคณบดีสมัยนั้นคือ ผศ.ดร.เสียง กฤษณีไพบูลย์ ก็เลยมอบหมายให้ งานหารายได้และทรัพย์สินดำเนินงานต่อ

                  วัตถุประสงค์ของการทำตลาดของคณะฯเปลี่ยนไปจากการทำตลาดเดิมของ อ.วรรณา ชื่อตลาดนัดเกษตร ม.อ. เดิม จึงเปลี่ยนเป็น ตลาดเกษตร ม.อ. โดยตัดคำว่า นัด ออก แล้วก็ย้ายสถานที่ตั้งตลาดใหม่ จากเดิมอยู่บริเวณหน้าคณะทรัพย์ ให้ย้ายไปอยู่แถวบริเวณริมสระน้ำ แถวๆประตูศรีทรัพย์

 

                   คราวนี้ก็ต้องหาผู้จำหน่าย โดยเราโทรศัพท์ไปเชิญผู้จำหน่ายรายเดิมจากตลาดนัดเกษตร ม.อ. มาเข้าประชุม เพื่อชี้แจงนโยบายใหม่ ยังจำได้ว่าเจ้านายพูดในการประชุมครั้งนั้นว่า ต้องการจะสร้างตลาดที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่ต้องให้คณะฯ หรือมหาวิทยาลัยฯ ต้องมาสนับสนุนงบประมาณ ขอให้พวกเราช่วยกันพัฒนาตลาดของเราให้ดี มีคุณภาพ ผู้จำหน่ายเลี้ยงตนเองได้ บุคลากรในมหาวิทยาลัยฯ มีแหล่งบริโภคที่ปลอดภัย การบริหารตลาดจึงแตกต่างจากตลาดเดิมที่เคยมี .....ฯลฯ พูดจบเจ้านายก็เดินออกไปเลย เพราะต้องรีบไปสอนหนังสือ

 

                     ในขณะที่ผู้จำหน่ายรายเดิมๆ มีปัญหาข้อซักถามมากมาย แล้วเราซึ่งไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนในชีวิต นั่งหน้าซีด โดนพี่ๆ รุมถามคำถาม ซึ่งเราตอบไม่ได้เลย เพราะยังนึกภาพตลาดที่เจ้านายพูดถึงไม่ออก ทั้งห้องมีเราเป็นเจ้าหน้าที่คนเดียว แล้วที่เหลืออีกกว่า 40 ท่าน เป็นพี่ๆ ลุง ป้า น้า อา ผู้จำหน่ายที่รวมกลุ่มกันอย่างเข้มแข็ง รู้แต่ว่า เราทำได้แค่ ยิ้มจ๋อยๆ แล้วก็บอกว่า "ก็ยังไม่ทราบค่ะ จะไปถามอาจารย์ให้น๊ะค๊ะ" แล้วก็ "ค่ะ แล้วจะไปถามอาจารย์ให้น๊ะค๊ะ" ในใจเราร้องไห้ น้ำตาจะไหล แต่พยายามกลั้นไว้ จำได้ว่าทุกคนกลับไปด้วยความไม่พอใจในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และไม่พอใจที่ไม่สามารถหาคำตอบอะไรจากเราได้เลย เป็นบทเรียนครั้งแรกในชีวิตสำหรับการทำงานร่วมกับพี่ๆ พ่อค้า แม่ค้า

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อทีมงาน

 

คณะทรัพยากรธรรมชาติ

โทร. 074-286012(อมรรัตน์ จันทนาอรพินท์) หรือ 074-286059(เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช)

E-mail : amonrat.b@psu.ac.th,yaowalak.c@psu.ac.th


©2020 คณะทรัพยากรธรรมชาติ

Search