กว่าจะเป็นตลาดเกษตร ม.อ.(1)

User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive
 

 

ถ้าเอ่ยชื่อ ตลาดเกษตร ม.อ. คิดว่าทุกคนคงจะรู้จัก และน่าจะเคยไปใช้บริการกันบ้างแล้วน๊ะค๊ะ แต่ถ้าเอ่ยชื่อ "กลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ" ก็คงต้อง งง ว่าไม่เคยได้ยินชื่อนี้ อาจเพราะกลุ่มงานนี้ เป็นหน่วยงานเดียวที่มีในคณะทรัพยากรธรรมชาติ โดยที่คณะอื่นๆ ไม่มี ทั้งนี้เป็นเพราะคณะทรัพย์มีผลผลิตที่ได้จากการเรียนการสอน งานวิจัยค่อนข้างมาก และส่วนใหญ่เป็นผลผลิตทางการเกษตร คณะฯจึงจัดตั้งกลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการขึ้น เพื่อทำหน้าที่ในการจัดการผลผลิตเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ต้องทำตลาด เพื่อให้คนซื้อมาหาเรา แทนที่เราต้องวิ่งไปหาคนซื้อ

งานในกลุ่มงานฯ ไม่ค่อยจะเหมือนงานของหน่วยงานอื่นๆ นอกจากงาน "ตลาดเกษตร ม.อ." และเรือนจำหน่ายผลผลิตคณะทรัพย์ แล้ว ยังมีงานจัดการผลประโยชน์งานเกษตรภาคใต้, งานตลาดพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ และงานบ่มเพาะนักศึกษาและบัณฑิต อีกด้วยค่ะ

 

คณะฯ จัดตั้งหน่วยงานนี้ ในปี 2544 (ในตอนแรกตั้งชื่อว่า "งานหารายได้และทรัพย์สิน") ตอนนี้ก็เกือบ 7 ปีแล้วค่ะที่เราเข้ามาทำงานในหน่วยงานนี้

 

 จำได้ว่าในวันแรกของการเจอหน้าเจ้านายคนใหม่เมื่อ 7 ปีโน้น เจ้านาย(อ.ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต) "ได้พูดนโยบายเกี่ยวกับการนำผลผลิตของคณะฯ มาสร้างมูลค่า โดยจะให้เราสร้างศูนย์กลางในการจำหน่ายผลผลิตของคณะฯ เพื่อเป็นสวัสดิการของชาว ม.อ. ที่จะมีแหล่งอาหารที่ปลอดภัย"

 

โดยอธิบายว่า "สิ่งที่ยากของเกษตรกร(คณะทรัพย์ก็คือเกษตรกร) คือการหาตลาดเพื่อขายผลผลิตให้ได้ราคา เพราะผลผลิตเวลาออกจะออกพร้อมๆกัน ทีละมากๆ ไม่รู้จะเอาไปขายที่ไหน ก็จะยอมขายถูกๆ ดีกว่าให้เน่าเสีย เราจึงต้องทำตลาดขึ้นมา  เพื่อให้คนซื้อมาหาเรา แทนที่เราจะต้องไปวิ่งไปหาคนซื้อ (สมัยก่อนคณะฯ ต้องไปเร่ขายผลผลิต) "

 

 โห!! คิดดู ตอนนั้นเราพึ่งย้ายมาจากงานเทคโนฯ ซึ่งเราเคยทำหน้าที่ดู

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อทีมงาน

 

คณะทรัพยากรธรรมชาติ

โทร. 074-286012(อมรรัตน์ จันทนาอรพินท์) หรือ 074-286059(เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช)

E-mail : amonrat.b@psu.ac.th,yaowalak.c@psu.ac.th


©2021 คณะทรัพยากรธรรมชาติ

Search