โฟมยางพาราล่อเเมลง ควบคุมแมลงวัลผลไม้

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

รางวัลสิ่งประดิษฐ์ ผลงานโดยทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

นักวิจัยจากคณะทรัพยากรธรรมชาติ และคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คิดประดิษฐ์โฟมยางพารา จากน้ำยางพารา ใช้แทนสำลีที่ใช้ผสมสารฟีโรโมนในการล่อแมลง เพื่อการควบคุมแมลงวันผลไม้ แมลงศัตรูพืชที่สำคัญของเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ พบว่าโฟมยางพาราสามารถปลดปล่อยสารและดึงดูดแมลงวันผลไม้ได้ยาวนานถึง 90 วัน และใช้สารฟีโรโมนน้อยกว่าการใช้สำลี โดยที่สารฟีโรมีนที่ใช้ล่อแมลงราคาแพง ช่วยลดต้นทุนให้เกษตรกร ผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลเหรียญทอง จากงานวิจัยที่ประเทศเกาหลีใต้ ในงาน Seoul International Invention Fair 2017 ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี จากผลงานที่ร่วมประกวด 43 ประเทศทั่วโลก และอยู่ระหว่างยื่นจดอนุสิทธิบัตร

ทีมนักวิจัย

ผศ.ดร.นริศ ท้าวจันทร์

รศ.ดร.อรัญ งามผ่องใส

ภาควิชาการจัดการศัตรูพืช คณะทรัพยากรธรรมชาติ  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ผศ.ดร.เอกวิภู กาลกรณ์สุรปราณี

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

นักวิจัยและนักศึกษาปริญญาโท สาขาการจัดการศัตรูพืชประกอบด้วย

นางสาวยาวารีย๊ะห์ สาเมาะ

นางสาวรูเฟียะห์ มะลี

นางสาวคอฎีย๊ะ เถาวัลย์

คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

โทร.  074-286100   074-286102

เกี่ยวกับเรา

ติดต่อทีมงาน

คณะทรัพยากรธรรมชาติ

โทร. 074-286012(อมรรัตน์ จันทนาอรพินท์) หรือ 074-286059(เยาวลักษณ์ ชัยพลเดช)

E-mail : amonrat.b@psu.ac.th,yaowalak.c@psu.ac.th